Banner

HƯỚNG DẪN CÔNG TY MỚI THÀNH LẬP

            Sau khi công ty mới thành lập của bạn nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và được cấp Mã số thuế thì xem như việc thành lập công ty của bạn đã đi được một nửa chặng đường để chính thức đi vào hoạt động. Việc tiếp theo cần làm trong 30 ngày đầu tiên kể từ ngày thành lập công ty ghi trên giấy phép đó là công ty mới thành lập phải hoàn thành các thủ tục thuế ban đầu đối với cơ quan thuế chủ quản. Chính vì vậy, bài viết này cung cấp đến các bạn tự thành lập công ty các thủ tục khi đăng ký thuế ban đầu với cơ quan thuế.

          Theo đó, công ty muốn hoàn thành các thủ tục với cơ quan thuế phải thực hiện các thủ tục sau: Khai báo thuế ban đầu, Đăng ký nộp thuế điện tử, Đăng ký sử dụng hóa đơn và phương pháp tính thuế GTGT.

    Thứ nhất, Khai báo thuế ban đầu. Các thủ tục trong việc khai báo thuế ban đầu với cơ quan thuế chủ quản sẽ bao gồm các bước sau:

         + Khai và nộp thuế môn bài, quy định về thuế môn bài xem chi tiết tại đây

         + Đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định.

         + Đăng ký phương pháp tính thuế GTGT (áp dụng cho phương pháp khấu trừ).

Hồ sơ cho việc khai báo thuế ban đầu với cơ quan thuế khác nhau ở từng chi cục thuế chủ quản nên Kế toán Đông Phong không đề cập chi tiết trong đây, nếu cần trợ giúp bạn có thể để lại tin nhắn trong phần liên lạc hoặc 0877253724.

    Thứ hai, Đăng ký nộp thuế điện tử. Việc này bạn có thể làm song song hoặc trước khi khai báo thuế ban đầu. Đăng ký nộp thuế điện tử bao gồm các bước sau:

Bước 1 - Mở tài khoản ngân hàng dành cho công ty (nếu đã có thì không cần bước này)

Bước 2 - Truy cập cổng thông tin điện tử của chi cục thuế tại đây để kê khai thông tin đăng ký nộp thuế điện tử.

Bước 3 - Sau khi đăng ký thành công online, nộp bản đăng ký sử dụng nộp thuế điện tử với ngân hàng.

Bước 4 - Nhận kết quả thông báo qua mail và bắt đầu sử dụng

Khi đăng ký nộp thuế điện tử, bạn lưu ý phải chuẩn bị cho mình chữ ký số. Bạn có thể liên hệ 0877253724 để được tư vấn cách thức sử dụng, giá bán, thời hạn sử dụng của chữ ký số.

    Thứ ba, Đăng ký sử dụng hóa đơn. Hóa đơn của các công ty hiện nay được phân thành 2 loại: hóa đơn trực tiếp và hóa đơn GTGT. Hóa đơn trực tiếp không phải đăng ký phương pháp tính thuế GTGT, còn hóa đơn GTGT thì công ty phải đăng ký với cơ quan thuế theo mẫu 06 (đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp tính thuế khấu trừ). Sau khi đã lựa chọn loại hóa đơn phù hợp cho công ty của mình, bước tiếp theo phải thực hiện thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn, công ty có nhiều sự lựa chọn cho mình với 4 hình thức hóa đơn: tự in, đặt in, điện tử, hóa đơn cơ quan thuế. Trước khi sử dụng hóa đơn, công ty phải thông báo phát hành hóa đơn (trừ hóa đơn của cơ quan thuế), hồ sơ thông báo hóa đơn bao gồm: Thông báo phát hành hóa đơn và hóa đơn mẫu. 

             Sau khi đã hoàn tất 3 thủ tục nêu trên, công ty bạn đã chính thức đi vào hoạt động và bạn cần lưu ý đến các vấn đề khai báo thuế, sổ sách kế toán, quyết toán thuế hàng năm theo quy định pháp luật. Nếu quy mô không quá lớn và muốn tiết kiệm chi phí, bạn nên tìm một dịch vụ kế toán trọn gói uy tín đồng hành cùng công ty phát triển.


Xem Thêm dịch vụ Thành lập công ty của Kế Toán Đông Phong tại đây.


Hotline tư vấn miễn phí 0877253724