Banner

THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY

 

      Với mục tiêu thành lập 500.000 công ty đến năm 2020 của TPHCM và sự tập trung phát triển lĩnh vực kinh tế tư nhân, sự thành lập công ty hiện nay không còn là vấn đề quá khó khăn với những ai có mong muốn khởi nghiệp. Theo đó, thủ tục thành lập công ty ngày càng đơn giản và nhận được sự hỗ trợ tối đa của các cơ quan quản lý.

     Với mục đích hỗ trợ cho mọi người khởi nghiệp với chi phí thấp nhất, Kế toán Đông Phong gửi đến các bạn bài viết này nhằm hướng dẫn một cách chi tiết nhất các thủ tục của việc thành lập công ty tại TPHCM cũng như các vấn đề không biết hỏi cùng ai vì các thông tin không rõ của các website khác nhằm thu lợi từ việc mập mờ thông tin.

     Hiện nay theo luật doanh nghiệp 2014, các loại hình công ty tại Việt Nam bao gồm các hình thức sau: Doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty TNHH Một thành viên và 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh. Các loại hình công ty này có 1 điểm chung quan trọng đó chính là phải hoạt động theo quy định kế toán hiện hành theo luật kế toán 2015thông tư 200 hướng dẫn chi tiết chế độ kế toán dành cho công ty. Do đó, khi thành lập công ty bạn phải nghĩ ngay đến việc tìm kiếm một nơi cung cấp dịch vụ kế toán uy tín, đồng hành cùng công ty vượt qua khó khăn tương lai.

     Thông thường, khi mới bắt đầu thành lập công ty thì 3 loại hình công ty mọi người cân nhắc lựa chọn bao gồm: Doanh nghiệp tư nhân (DNTN), Công ty TNHH (một thành viên hoặc 2 thành viên trở lên), Công ty cổ phần. Cách thức hoạt động của từng loại hình bạn có thể tham khảo trong luật doanh nghiệp 2014, ở đây chỉ đề cập đến những điểm chính phải cân nhắc khi lựa chọn loại hình công ty. Nếu bạn chọn DNTN, bạn phải biết rằng đây là loại hình công ty bạn phải chịu trách nhiệm vô hạn với các trách nhiệm của công ty hay nói cách khác công ty và bạn là một. Đối với công ty TNHH và Cổ phần thì trách nhiệm của công ty và bạn tách rời nhau, bạn chỉ chịu trách nhiệm dựa trên phần vốn góp vào công ty lúc ban đầu. Chính vì vậy, hầu hết mọi người sẽ lựa chọn hình thức công ty TNHH hoặc Cổ phần. Đối với 2 hình thức TNHH và Cổ phần, bạn nên cân nhắc đến cách thức hoạt động của nó theo luật doanh nghiệp 2014 nhưng điểm chính là công ty Cổ phần sẽ phức tạp hơn về thủ tục về sau so với TNHH. Theo nguyên tắc, lúc mới thành lập thường mọi người sẽ chọn TNHH sau đó nếu công ty lớn mạnh và cần huy động vốn rộng rãi, tăng cường khả năng quản lý cho các dự án lớn thì mới chuyển đổi sang hình thức Cổ phần. Nói như vậy nhưng việc chọn lựa loại hình là sự tự do của mỗi người. Kế toán Đông Phong sẽ gửi đến bạn cách thức thành lập công ty ở cả 3 hình thức công ty phổ biến này.

     Về phần thủ tục thành lập công ty thì việc thành lập công ty sẽ bao gồm 2 giai đoạn do hiện nay đã chuyển sang hình thức nộp hồ sơ qua mạng. Giai đoạn 1, bạn chuẩn bị hồ sơ, tạo tài khoản sau đó nộp hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của từng loại hình công ty qua mạng tại dangkykinhdoanh.gov.vn. Giai đoạn 2, sau khi hồ sơ được chấp nhận bạn phải nộp bộ hồ sơ hoàn chỉnh tại Phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM và chờ nhận kết quả chính thức. Bộ hồ sơ thành lập công ty đối với từng loại hình công ty cụ thể như sau:

** Đối với Doanh nghiệp tư nhân:

-         Bản sao y có công chứng CMND hoặc hộ chiếu của người Đại diện pháp luật

-         Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh (phụ lục I-1 thông tư 20-2015)

** Đối với Công ty TNHH Một thành viên

-         Bản sao y có công chứng CMND hoặc hộ chiếu của người Đại diện pháp luật

-         Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh (phụ lục I-2 thông tư 20-2015)

-         Điều lệ công ty

** Đối với Công ty TNHH Hai thành viên trở lên

-         Bản sao y có công chứng CMND hoặc hộ chiếu của người Đại diện pháp luật và các thành viên góp vốn

-         Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh (phụ lục I-3 thông tư 20-2015)

-         Danh sách thành viên công ty (phụ lục I-6 thông tư 20-2015)

-         Điều lệ công ty

** Đối với Công ty Cổ phần

-         Bản sao y có công chứng CMND hoặc hộ chiếu của người Đại diện pháp luật và các thành viên sáng lập

-         Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh (phụ lục I-4 thông tư 20-2015)

-         Danh sách thành viên công ty (phụ lục I-7 thông tư 20-2015)

-         Điều lệ công ty

Lưu ý đến hồ sơ thành lập công ty: Khi điền vào giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, bạn phải chú ý đến tên công ty, vốn góp và các loại thuế công ty phải đóng. Các vấn đề này bạn phải tham khảo kỹ các quy định trong luật doanh nghiệp 2014. Thời gian xử lý hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM khoảng 3 ngày làm việc nếu không có các chỉnh sửa bổ sung.

      Sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, việc phải làm đầu tiên chính là phải đăng bố cáo thành lập công ty trên hệ thống thông tin quốc gia. Sau đó là thông báo mẫu dấu cho Sở Kế hoạch và đầu tư TPHCM (thực hiện qua mạng). Tiếp theo là đăng ký thuế ban đầu với cơ quan thuế, làm việc ban đầu với chuyên quản, đăng ký hình thức khấu hao, thuế GTGT và đặt in hóa đơn cho công ty.

       Các lệ phí liên quan đến việc thành lập công ty của bạn bao gồm:

-         lệ phí khi nộp hồ sơ thành lập công ty: 200.000 đồng

-         Phí đăng bố cáo thành lập công ty: 300.000 đồng

-         Phí khắc dấu tròn công ty: 300.000 – 400.000 đồng

-         Các chi phí khác phát sinh khi làm việc với cơ quan thuế (nếu có)

Nếu có thắc mắc với các thủ tục, khó khăn trong việc tự mình thực hiện thành lập công ty thì hãy liên hệ với chúng tôi. Kế toán Đông Phong sẽ hướng dẫn bạn chi tiết, giải quyết các khó khăn của bạn. Hotline 0877253724 – 0877250915